- น็อตสกรู

สกรูน็อตเป็นวัสดุที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการยึดวัตถุสองชิ้นให้ติดกัน มีหน้าที่คล้ายตะปูแต่จะอาศัยแรงหมุนเพื่อให้เกลียวเคลื่อนเจาะทะลุเข้าไปในเนื้อวัตถุได้ โดยทั่วไปคนส่วนมากมักเรียกสกรูน็อตรวมกันว่า “น็อต” อันที่จริงแล้ว “สกรู” และ “น็อต” นั้นมีความแตกต่างกันซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขายได้ ดังนั้นเราจะมาทำความรู้จักกันค่ะว่า “น็อต” และ “สกรู” มีความแตกต่างกันอย่างไร
 
คำว่า “สกรู” นั้น หมายถึง “น็อตตัวผู้” ซึ่งมีลักษณะเป็นเกลียวรอบทรงกระบอกยาว หัวสกรูจะมีหลายประเภท เช่น หัวหกเหลี่ยม หัวแฉก หัวผ่า ฯลฯ

ส่วน “น็อต” หรือที่มักเรียกกันว่า “หัวน็อต” นั้น หมายถึง “น็อตตัวเมีย” ซึ่งมีลักษณะคล้ายแหวน มีรูตรงกลาง ภายในจะมีร่องเป็นเกลียวเพื่อที่จะสามารถหมุนเข้ากับสกรูได้ หัวน็อตมีหลายประเภท เช่น หัวน็อตหกเหลี่ยม หัวน็อตติดจาน หัวน็อตกลม ฯลฯ

เกรดของน็อตหรือสกรู นั้นดูจำแนกโดยความแข็งแรง และ ความเข้ากันได้ของน็อต และสกรูนั้นๆ เช่น น็อต ISO ระดับ 10 ก็จะสามารถรับแรงขันจาก สกรู ที่มี ISO ระดับเดียวกันได้ โดยที่ไม่มีการฉีกแตก หรือ ขาด เพราะฉะนั้นการเลือกเกรดของน็อต และสกรูให้เข้ากันนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง

Clevis Hanger แคลมยึด
สกรูน๊อต แหวน
พุกเหล็ก ST
พุก Drop in
U-Bolt
พุกพลาสติก
น็อตเกลียวปล่อย JP
น็อตเกลียวปล่อย F
Hanger SK-19 
สตัดเกลียวตลอด

Visitors: 407,140