ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene)


ท่อร้อยสายไฟ 
HDPE (High Density Polythylene)  เป็น ท่อโพลีเอทิลีน ชนิดความหนาแน่นสูงสุด ท่อ HDPE หรือ ท่อ พีอี (PE) 
ผลิตจากวัสดุที่ชื่อว่า โพลีเอทิลีน ซึ่งเป็นวัสดุพลาสติกเชิงวิศวกรรม ที่นอกจากจะให้คุณสมบัติทางฟิสิกส์และเคมีที่ดีแล้ว
ยังมีคุณสมบัติทางไฟฟ้าที่ดี ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene) สามารถที่จะใช้ประโยชน์ในงานท่อร้อยสายไฟฟ้า
อีกทั้งยังเป็นวัสดุโพลีเอทีลีนที่มีคุณภาพและความสะอาดสูงมากขึ้น ต้านเปลวไฟ มีความแข็งแรงสูงยืดหยุ่นตัวได้ดี 

ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene) ใช้เดินสายบนผิวในที่โล่ง, งานร้อยสายไฟบนดิน งานฝังใต้ดิน บนฝ้าใต้อาคาร
เดินสายใต้ดินทั้งแรงต่ำและแรงดันสูงปานกลางทนต่อแรงกดดันได้ดี ข้อได้เปรียบของ ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene) 
คือความอ่อนตัว จึงไม่ต้องดัดท่อ ทำให้เราสามารถที่จะเดินท่อได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว เหมาะสำหรับงานร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ และสาย Fiber Opticคุณสมบัติของ ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene)

1. ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene) จะมีคาดแถบสีส้มบนผิวด้านนอกของ ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene) เพื่อแยกประเภทการใช้งาน สะดวกและปลอดภัยต่อการซ่อมบำรุง ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene) อีกด้วย

2. ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene)มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 32มม. จนถึง 160มม. ความยาว
มาตรฐานของ ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene) ท่อนละ 6 เมตร หรือ ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene)  ขนาด 32-110 มม. (CLASS I) สามารถม้วนเป็นขดได้ยาวม้วนละ 50 หรือ 100 เมตร น้ำหนักเบา สะดวกต่อการขนส่ง ประหยัด

3. ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene)  ทำจากวัสดุมีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้าทำให้เชื่อมั่นได้ว่าท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene)  ปลอดภัยต่อการเกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว

4. ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene)  สามารถทนทานต่อสภาพความเป็นกรด-ด่าง ของดินได้เป็นอย่าดีไม่เกิดเป็นสนิมหรือผุกร่อน สำหรับ ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene)  ที่ฝังใต้ดิน ทำให้อายุการใช้งานอย่างยาวนาน

5. ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene)  สามารถทนต่อแรงกระแทก และแรงกดทับที่เกิดจากการฝังกลบ มีความยืดหยุ่นสูง ไม่เกิดการแตกร้าวหรือหักของ ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene) สามารถหดตัวได้และปลอดภัยต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพพื้นที่ เช่น แผ่นดินไหว หรือ การทรุดตัวของพื้นที่ เป็นต้น

6. ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene) สามารถเชื่อมต่อกับข้อต่อได้และสะดวกเพียงแค่สวมข้อต่อเข้ากับตัว ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene)

 

 

ราคาของ ท่อร้อยสายไฟ HDPE (High Density Polythylene)

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับท่อร้อยสายไฟ

วิธีใช้ท่องานไฟฟ้านั้นมีจุดประสงค์คือการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับสายไฟ และเพื่อให้เหมาะสมกับการเดินสายไฟในแต่ละพื้นที่ ท่อที่นิยมใช้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ ท่อร้อยสายไฟชนิดท่อโลหะและท่อร้อยสายไฟชนิดท่ออโลหะ ซึ่งจะประกอบไปด้วยคือ

*ท่อร้อยสายไฟท่อโลหะบาง ( Electrical Metallic Tubing; EMT )
ซึ่งทำด้วยแผ่นเหล็กกล้าชนิดรีดร้อนหรือรีดเย็น หรือแผ่นเหล็กกล้าเคลือบสังกะสี ผิวภายในของท่อร้อยสายไฟชนิดนี้นั้นเคลือบ ด้วยอีนาเมล จึงทำให้ผิวของท่อเรียบไม่ว่าจะเป็นทั้งภายใน และภายนอกของท่อ อีกทั้งท่อร้อยสายไฟชนิดนี้นั้นยังมีความมันวาว ปลายท่อมีความเรียบทั้ง 2 ด้านไม่สามารถทำเกลียวได้ มาตรฐานนั้นกำหนด ให้ใช้ ทั้งตัวอักษรที่เป็นสีเขียวระบุชนิด และระบุขนาดของท่อ เรียกกันโดยปรกติว่าท่อร้อยสายไฟท่อ EMT ณ ตอนนี้ มีขนาดตั้งแต่ 1/2" - 2" และมีความยาวท่อนละ 10 ฟุตหรือประมาณ 3 เมตร ดังรูป


ท่อร้อยสายไฟ ท่อ EMT ใช้เดินลอยในอากาศ หรืออีกทางก็ฝังในผนังคอนกรีตก็ได้ แต่ห้ามฝังลงในดิน หรือแม้กระทั่งฝังลงในพื้นคอนกรีต ในสถานที่ที่อันตราย ระบบแรงสูง หรือพื้นที่ที่อาจเกิดความเสียหายทางกายภาพ ขนาดท่อร้อยสายไฟที่มีขายในท้องตลาดคือ 1/2" , 3/4" , 1" , 1 1/4" , 1 1/2" , 2" การดัดท่อชนิดนี้ใช้ bender ที่มีขนาดเท่ากับขนาดท่อ สำหรับท่อร้อยสายไฟที่มีขนาดใหญ่ อาจใช้ข้อโค้งสำเร็จรูป (Elbow) ที่วางขายทั่วไปได้เช่น ข้อโค้ง 90 องศา ดังรูป2.ท่อโลหะอ่อน ( Flexible Metal Conduit )

*ท่อร้อยสายไฟ ท่อโลหะหนาปานกลาง ( Intermediate Metal Conduit; IMC )
ทำด้วยแผ่นเหล็กกล้าชนิดรีดร้อนหรือรีดเย็น หรือแผ่นเหล็กกล้าเคลือบสังกะสี ผิวภายในเคลือบด้วยอีนาเมล ทำให้ผิวท่อเรียบทั้งภายใน และภายนอกท่อ และมีความมันวาว มีความหนากว่าท่อ EMT ปลายท่อทำเกลียวไว้ทั้ง 2 ด้าน มาตรฐานกำหนดให้ใช้ตัวอักษรสีส้ม (บางครั้งอาจเห็นเป็นสีแดง) ระบุชนิดและขนาดของท่อ เรียกกันทั่วไปว่าท่อ IMC มีขนาดตั้งแต่ 1/2" - 4" และยาวท่อนละ 10 ฟุต หรือประมาณ 3 เมตร ดังรูป
*ท่อร้อยสายไฟ ท่อ IMC ใช้เดินนอกอาคาร หรือฝังในผนัง-พื้นคอนกรีตได้ ขนาดท่อที่มีขายในท้องตลาดคือ 1/2" , 3/4" , 1" , 1 1/4" , 1 1/2" , 2" , 2 1/2" , 3" , 3 1/2" และ 4" การดัดท่อชนิดนี้ใช้ hickey ที่มีขนาดเท่ากัน สำหรับท่อที่มีขนาดใหญ่ อาจใช้ข้อโค้งสำเร็จรูป ที่วางขายทั่วไปได้เช่น ข้อโค้ง 90 องศา ดังรูป


*ท่อร้อยสายไฟ ท่อโลหะหนา ( Rigid Steel Conduit; RSC )
ทำจากแผ่นเหล็กกล้าชนิดรีดร้อนหรือรีดเย็น หรือแผ่นเหล็กกล้าเคลือบสังกะสีทั้งผิวภายนอกและภายใน ทำให้ผิวท่อเรียบทั้งภายใน และภายนอกท่อ แต่ผิวจะด้านกว่าและหนากว่าท่อ EMT และ IMC ปลายท่อทำเกลียวไว้ทั้ง 2 ด้าน มาตรฐานกำหนดให้ใช้ตัวอักษรสีดำ ระบุชนิดและขนาดของท่อ เรียกกันทั่วไปว่าท่อ RSC มีขนาดตั้งแต่ 1/2" - 6" และยาวท่อนละ 10 ฟุตหรือประมาณ 3 เมตร ดังรูป


ท่อร้อยสายไฟ ท่อ RSC ใช้ในการเดินนอกอาคาร หรือฝังลงในผนัง-พื้นคอนกรีตได้ ขนาดของท่อร้อยสายไฟที่มีขายในท้องตลาดคือ 1/2" , 3/4" , 1" , 1 1/4" , 1 1/2" , 2" , 2 1/2" , 3" , 3 1/2", 4" ,5" และ 6" การดัดท่อร้อยสายไฟชนิดนี้ใช้ hickey หรือเครื่องดัดท่อไฮดรอลิกที่มีขนาดเท่าเท่ากัน สำหรับท่อที่มีขนาดใหญ่ อาจใช้ข้อโค้งสำเร็จรูปคล้ายกับข้อโค้งสำเร็จรูปของท่อร้อยสายไฟ IMC ที่วางขายทั่วไปได้เช่น ข้อโค้ง 90 องศา เป็นต้น ตัวอย่างข้อมูลท่อ RSC แสดงดังตาราง ( ของ NIPPON white conduit )
*ท่อร้อยสายไฟท่อโลหะอ่อน ( Flexible Metal Conduit )
ผลิตด้วยแผ่นเหล็กกล้าเคลือบสังกะสีทั้งผิวภายนอกและภายใน เป็นท่อท่อร้อยสายไฟที่มีความอ่อนตัว โค้งงอไปมาได้ เหมาะมากสำหรับการต่อเข้ากับดวงโคม มอเตอร์ หรือแม้กระทั่ง เครื่องจักรกลที่มีการสั่นสะเทือน มีขนาดตั้งแต่ 1/2" - 4" ลักษณะของท่อนั้นแสดงตามดังรูป


ท่อร้อยสายไฟ ท่อโลหะอ่อน ใช้เดินท่อกับที่ที่มีความแห้งและเข้าถึงได้ ห้ามใช้เดินในที่ที่มีความเปียก , ในช่องที่มีการขึ้นลง , ห้องเก็บแบตเตอรี่ , สถานที่ที่มีอันตราย , ฝังในใต้ดินหรือฝังในตัวคอนกรีต ขนาดท่อร้อยสายไฟชนิดนี้ในท้องตลาดนั้นมีขนาดคือ 1/2" , 3/4" , 1" , 1 1/4" , 1 1/2" , 2" , 2 1/2" ,3" และ 4" ส่วนท่อร้อยสายไฟ ท่อโลหะอ่อนที่ใช้มีขนาด ไม่เล็กกว่า 1/2" ยกเว้นว่าท่อร้อยสายไฟท่อโลหะอ่อนที่ประกอบกับขั้วหลอดไฟฟ้า มีความยาวไม่เกิน 180 เซนติเมตร ส่วนการจับยึดท่อชนิดนี้นั้นต้องมีระยะห่าง ระหว่างตัวอุปกรณ์ ไม่เกินระยะ 1.50 เมตร ห่างจากกล่องต่อสายระยะ ไม่เกิน 30 เซนติเมตร ห้ามใช้ท่อโลหะอ่อนเป็นตัวนำ แทนสายดิน

ท่อร้อยสายไฟ ท่อโลหะอ่อนกันน้ำนั้น เป็นท่อโลหะอ่อนที่มีเปลือก PVC หุ้มด้านนอกเพื่อกันความชื้น ไม่ให้ความชื้นนั้นเข้าไปภายในท่อได้ ใช้งานในส่วนที่ต้องการ มีความอ่อนตัวของท่อเพื่อป้องกันสายไฟฟ้าที่มีการชำรุดจากไอของเหลวหรือของแข็งหรือแม้แต่ในที่ที่อันตราย ห้ามใช้ในบริเวณที่ที่อุณหภูมิใช้งานของ สายไฟฟ้าสูงมากจนกระทั่งทำให้ท่อเกิดความเสียหาย  มีขนาดตั้งแต่ 1/2" - 4" วิธีการตัดท่อชนิดนี้ให้ใช้เลื่อยตัดเหล็ก ทั่วไปตัดตรงๆ เรามาดูโครงสร้างภายในและข้อมูลของท่อโลหะอ่อนกันน้ำ แสดงตัวอย่าง ดังรูปข้างล่างนี้

ท่อร้อยสายไฟ ท่อ PVC ( Poly Vinyl Chloride )
ทำด้วยพลาสติกพีวีซี ที่มีคุณสมบัติต้านเปลวไฟ แต่ข้อเสียคือขณะที่ถูกไฟไหม้จะมีก๊าซพิษที่เป็นอันตรายต่อคนเราออกมาด้วย และไม่ทนต่อแสงอัลตร้าไวโอเล็ตทำให้ท่อกรอบเมื่อโดนแดดเป็นเวลานาน ที่ใช้ในงานไฟฟ้ามีสีเหลือง มีขนาดตั้งแต่ 1/2" - 4" และยาวท่อนละ 4 เมตร ดังรูป
*ท่อร้อยสายไฟ ท่อ PVC ใช้เดินลอยในอากาศ หรือฝังในผนังคอนกรีตได้ แต่ห้ามใช้ใน บริเวณที่อาจเกิดความเสียหายทางกายภาพ ขนาดท่อที่มีขายในท้องตลาด คือ 3/8" , 1/2" , 3/4" , 1" , 1 1/4" , 1 1/2" , 2" , 2 1/2" , 3" และ 4" สำหรับท่อ ขนาด 3" และ 4" มีความยาว 2 ขนาดคือ 4 และ 6 เมตร ขึ้นอยู่กับ แต่ละบริษัท

*ท่อร้อยสายไฟ ท่อ HDPE ( High Density PolyEthylene )
ทำด้วยพลาสติก Polyethylene ชนิด high density ที่มีคุณสมบัติต้านเปลวไฟ มีความแข็งแรงสูง ยืดหยุ่นตัวได้ดี มีทั้งแบบผิวเรียบ และแบบลูกฟูก ใช้เดินสายบนผิวในที่โล่ง, บนฝ้าในอาคาร, เดินสายใต้ดินทั้งแรงดันต่ำและ แรงดันสูงปานกลาง ทนต่อแรงกดอัดได้ดี ข้อได้เปรียบของท่อชนิดนี้ คือความอ่อนตัวจึงไม่ต้องดัดท่อทำให้เดินท่อได้สะดวกรวดเร็ว ขนาดของท่อ มีตั้งแต่ 1/2" ขึ้นไปท่อร้อยสายไฟ ท่อ HDPE แบบผิวเรียบ
*ท่อร้อยสายไฟท่อ HDPE แบบลูกฟูก

ข้อดีของท่อ HDPE ปัจจุบันนิยมใช้ท่อ HDPE แบบลูกฟูกกันมากเนื่องจากมีข้อดีหลายประการคือ
• ง่ายต่อการโค้งงอ
• มีความยาวต่อเนื่องมากระหว่าง 30 - 300 เมตร ทำให้ลดข้อต่อต่างๆ ลงไปได้มาก
• แข็งแกร่งและน้ำหนักเบา
• ต้านทานต่อการผุกร่อนและทนทุกสภาพดินฟ้าอากาศ
• ยืดหยุ่นและทนต่อแรงกดทับได้ดี
• มีแรงเสียดทานภายในท่อต่ำ จึงร้อยสายในท่อได้ง่ายขึ้น ทำให้กำหนดระยะห่างของบ่อพักสาย (hand hole) ได้ไกลขึ้นกว่าเดิม
ท่อ HDPE แบบลูกฟูกอาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ท่อ EFLEX (ข้อมูลจากบริษัทบางกอกเทเลคอม จำกัด) ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ในผลิตภัณฑ์ ประเภทท่อลูกฟูก การนำท่อชนิดนี้ไปใช้งานต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพงานนั้นๆ นอกจากนี้ยังมีท่อลูกฟูกแบบอ่อนตัว เรียกว่าท่อ PFLEX ซึ่งมีหลายชนิดทั้งใช้ฝังในคอนกรีต และชนิดผสมสารกันไฟเพื่อใช้ในที่โล่งและวางบนฝ้าเพดาน ดังรูป


ขอบคุณที่มาข้อมูล เว็บไซต์ SCI TECH

แบบฟอร์มขอใบเสนอราคาท่อร้อยสายไฟ HDPE

Visitors: 115,021