มารีนไชน์กูรู


 • เชื่อว่าหลายคนอาจจะต้องเคยสงสัยว่าท่อที่มีสีดำ และท่อที่มีสีฟ้าในการจัดระบบประปา ทั้งแบบฝั่งไว้ใต้ดิน ,แบบใช้งานอุตสาหกรรม,ท่อน้ำที่การประปาใช้ ท่อน้ำที่ผู้รับเหมาใช้นั้นมันคือท่ออะไร แตกต่างกันอย่างไร มีคุณภาพต่างกันยังไง ทำไมถึงมีสีต่างกัน วันนี้มารีนไชน์จะพาคุณไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับท่อ PVC และ ท่อ PE ทั้งสองประเภทว่าเป็นอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาและตัดสินใจเลือกซื้อไปใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น
  ท่อ PE คืออะไร ท่อ PE ย่อมาจากคำว่า Polyethylene ท่อ PE คือท่อผลิตขึ้นมาจากเรซินพอลิเอทีลีนชนิดที่มีความหนาแน่นสูง เนื้อของ ท่อ PE จะมีคุณสมบัติที่แข็งแรง เหนียวเป็นพิเศษ โดยตัวเนื้อพลาสติกของท่อจะมีความมันและความลื่น สามารถทำให้ของเหลวหรือน้ำไหลผ่านได้สะดวกโดนที่มีแรงดันน้อย ปราศจากสารพิษเจือปน เหมาะสำหรับการใช้ทำระบบน้ำดื่มที่สามารถนำมาบริโภคโดยไร้สารพิษและเคมีตกค้าง ข้อต่อ ท่อ PE สามารถทนต่อด่าง กรด สารเคมีและเกลือได้เป็นอย่างดี เป็นที่นิยมอย่างในการทำประปา ท่อส่งน้ำ แต่ทั้งนี้ ท่อ PE ก็มีข้อจำกัดตรงที่ว่ามีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ก็ถือว่าเป็นเลือกที่ดีอย่างหนึ่งในการใช้วัสดุที่แข็งแรงเหมาะสำหรับการทำงานอย่างยิ่ง
  ท่อ PVC คืออะไร คือท่อที่ได้ผลิตขึ้นมาจากโพลิไวนิลคอลไรต์ โดยที่ไม่ได้ผสมกับพลาสติกไซเซอร์ โดยชื่อที่เรียกกันให้ถูกต้องตามหลัก มอก. ก็คือ ท่อพีวีซีแข็ง แต่ส่วนใหญ่แล้วทั้งคนทั่วไปและช่างประปา มักจะเรียกว่า ท่อ PVC โดยท่อ PVC นั้นมีคุณสมบัติพื้นผิวที่แข็งแรงทนทาน ลักษณะเรียบลื่น สามารถที่จะจัดส่งได้ดี ไม่มีสารเคมีหรือสารพิษเจือปน สามารถทนต่อกรดด่าง แต่ทั้งนี้ท่อ PVC ก็มีข้อเสียตรงนี้ ไมทนต่อความร้อนทั้งจากภายนอกและภายในของท่อเอง อีกทั้งข้อต่อของ PVC ยังเปราะบาง แตกหักง่าย ไม่มีความทนทาน แต่ท่อ PVC มีราคาที่ถูกช่างประปาในเมืองไทยจึงนิยมกันอย่างเป็นมาก แตกต่างที่ท่อ PE มักจะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ หรือคนที่เน้นเรื่องของคุณภาพในการก่อสร้าง ที่จะมีราคาสูงกว่าท่อ PVC นั่นเอง

 • ท่อ PPR (พีพีอาร์) ผลิตด้วยเม็ด PPR (80) ชั้นดีของยุโรปจาก Basell เนื้อพลาสติกจึงมีคุณภาพ และความหนาแน่นสูง ไม่รั่วซึม อีกทั้งแสงลอดผ่านไม่ได้จึงไม่เป็นตะไคร่นํ้า ท่อ PPR (พีพีอาร์) ได้รับการรับรองจากสถาบัน DVGW เป็นสถาบันมาตรฐานสากลที่รับรองผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับแก๊สและนํ้า ผู้ผลิตต้องผ่านการทดสอบและตรวจสอบคุณภาพสินค้าโดยละเอียด ตามมาตรฐานของ DIN และ EN เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าที่นำไปจำหน่ายในประเทศเยอรมัน เป็นสินค้าที่ดีที่สุด

  ทำไมต้องเลือกใช้ท่อ PPR (พีพีอาร์)

  ท่อ PPR (พีพีอาร์) ผลิตจากเม็ดพลาสติก PP-R มีความหนาแน่นสูง ท่อมีความแข็งแรงไม่เป็นสนิม แสงไม่สามารถลอดผ่านได้ จึงทำให้ไม่เป็นตะไคร่น้ำ ของเหลวในท่อ ไหลผ่านได้ดี เมื่อเทียบกับท่อ ชนิดอื่น คุณสมบัติของ ท่อ PPR (พีพีอาร์) มีความเหนียว แข็งแรง มีน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับท่อเหล็กหรือท่อชนิดอื่นๆ ทนต่อการกลัดกร่อนของสารเคมี กรด-ด่าง ทนต่อแสง UV แสงแดด ปลอดภัยสามารถนำไปเป็นท่อน้ำดื่มได้ และสามารถทนอุณหภูมิ 3-95 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับใช้เป็นท่อน้ำร้อน ท่อ PPR (พีพีอาร์) มีอายุการใช้งานมากกว่า 50 ปี ติดตั้งได้ง่าย สะดวก รวดเร็วหมดกังวลเรื่องรั่วซึม  และด้วยเนื่อง ท่อ PPR มีคุณลักษณะพิเศษที่มีความทนสูง มีความสะอาดที่ได้มาตรฐาน จึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง ทั้งทางยุโรปและขยายเข้าสู่เอเชีย จึงไม่น่าแปลกเลยที่ประเทศไทยก็จะเป็นส่วนหนึ่งที้ยอมรับ ท่อ PPR และมีการใช้กันอย่างเป็นวงกว้าง แค่เพียง 8 ปี ก็ทำให้รู้จักกันอย่างมากมาย ถือว่าเป็นทางเลือกใหม่ ในยุคใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้รับเหมานั้น ถือว่า ท่อ PPR เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆๆ จากบทความนี้หวังว่าจะทำให้ท่านผู้อ่านหรือผู้รับเหมา ผู้ประกอบการจะได้ ความรู้เรื่อง ท่อ PPR ไม่มากก็น้อย โดยท่านสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 086 999 1619 หรือ 021736414-6  เราเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ของ Thai PPR จึงทำให้สามารถรองรับกับการทำงานได้หลายประเภท เพราะว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน เช่น
  •ระบบท่อน้ำเพื่อการบริโภค ไม่ว่าจะเป็นน้ำร้อนหรือน้ำเย็นก็สามารถรองรับ ซึ่งท่อ PPR ของเรานั้น ทำได้ทั้งภายในอาคาร บ้านพัก โรงแรม โรงพยาบาล โรงเรียน สำนักงาน พูดตรงๆเกือบทุกที่ ที่ ท่อ ppr รองรับ
  •ระบบท่อน้ำสำหรับงานด้านอุตสาหกรรม
  •ระบบท่อในงานด้านเรือ
  •ระบบท่อสำหรับน้ำกลั่น
  •ระบบท่อความร้อนงานพื้น
  •ระบบท่อน้ำฝน
  •ระบบท่อลมแรงดันสูง
  •ระบบท่อน้ำสระว่ายน้ำ
  •ระบบท่อน้ำเพื่อการเกษตร เกษตรกร ชอบใช้
  •ระบบท่อน้ำเย็นสำหรับเครื่องปรับอากาศ

 • คงมีหลายคนสงสัยเรื่องท่อประปา เพราะว่าเราคงเห็นแล้วว่า ท่อนั้นมีลักษณะหลายแบบ เรามาดูกันว่า ชนิดของท่อประปา นั้นมีอะไรบ้าง
  1. ท่อประปาเหล็กอาบสังกะสี
  ข้อดี คือ มีความแข็งแรงและสามารถรับน้ำหนักได้ดีที่เดียว อึด ทน ต่อแรงกระแทกได้อย่างดีเยี่ยม และที่สำคัญทนต่อความดัน อีกทั้งอุณหภูมิที่อยู่สูงๆ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องทำน้ำร้อนเป็นต้น
  ส่วน ข้อเสีย ก็มีอยู่เหมือนกัน นั่นก็คือราคาค่อนข้างที่จะแพงสักหน่อย ถ้าเราใช้ไปนานๆแล้ว ก็จะเกิดสนิมขึ้นได้ ส่วนข้อที่เราต้องเตือนกันก็คือ ถ้าท่อที่ฝังในดิน แล้วเรานำน้ำในท่อไปรับประทาน อาจจะเกิดอันตรายได้
  2. ท่อประปาพีวีซี (PVC.)
  ข้อดี ของท่อชนิดนี้ คือ น้ำหนักจะมีลักษณะเบา ราคาถูกกว่าท่อประปาเหล็กอาบสังกะสี เราสามารถดัดให้งอได้ และ ไม่เกิดสนิม ทำให้น้ำในท่อจะสะอาดกว่ามาก
  ข้อเสีย ไม่สามารถที่จะทนต่อแรงกระแทกแรงๆ ได้ ไม่อึด ไม่ทน ต่อความดันและอุณหภูมิที่สูงมากๆ
  ดังนั้นเราจะเห็นแล้วว่าท่อที่นิยมคือท่อชนิดไหน นั้นก็คือท่อ พีวีซี (pvc) นั่นเอง

  เรามาเรียนรู้ชนิดของท่อพีวีซี (PVC.)กันดีกว่า โดยที่ท่อพีวีซี (PVC.) จะแบ่งตามชนิดการใช้งาน โดยใช้สี ดังนี้
  1. ท่อสีเหลือง เป็นท่อร้อยสายไฟฟ้า และสาย โทรศัพท์ เพราะสามารถทนต่อความร้อนได้เป็นอย่างดี
  2. ท่อสีฟ้า เป็นท่อที่เราสามารถใช้กับระบบน้ำ ยกตัวอย่างเช่น น้ำดี น้ำเสีย และการระบาย สามารถทนแรงดันน้ำได้มากน้อยตามประเภท การใช้งาน (มีอยู่ด้วยกันหลายเกรด)
  3. ท่อสีเทา เป็นท่อที่เราใช้สำหรับการเกษตร หรือน้ำทิ้ง ราคาค่อนข้างจะถูก แต่ไม่ค่อยแข็งแรง ดังนั้นเราควรจะเดินลอยไว้ ไม่ควรจะฝังดิน

 • วิธีการเลือกซื้อสายไฟฟ้า
  สังเกตอะไรบ้าง เพื่อให้ได้สายไฟฟ้าที่เหมาะสมกับการใช้งานตามที่เราต้องการ
  หลายๆคนคงเจอปัญหาซื้อสายไฟฟ้ามาแล้ว แต่ดันใช้งานไม่ได้บ้าง ไม่ตรงกับที่เราต้องการบ้าง แล้วการเลือกซื้อนั้นเขาดูกันยังไง?

  วันนี้มารีนไชน์จะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อสายไฟฟ้าให้ตรงกับการใช้งานในเบื้องต้น ก่อนที่เราจะไปเลือกซื้อสายไฟฟ้านั้นสิ่งที่เราต้องรู้อันดับแรกเลยก็คือ

  1. สายไฟฟ้าชนิดไหนที่เราต้องการ และเราจะนำไปใช้งานในลักษณะไหน
  2. สายไฟม้วนที่เราต้องการนั้น มีฉลากบอกรายละเอียดสายไฟครบถ้วนหรือไม่ เช่น ชื่อชนิดสาย ขนาด น้ำหนัก สี และวันที่ผลิต
  3. ปลายสายไฟฟ้าฉนวนทองแดงนั้นต้องอยู่กึ่งกลางพีวีซีพอดี เพื่อความปลอดภัยในการนำไปใช้งาน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุก่อให้เกิดไฟฟ้ารั่วหรือช็อตได้ง่ายเมื่อนำไปใช้งาน
  4. สายไฟต้องดัดงอได้ง่าย โดยสังเกตได้จากการม้วนหรือขดของสายไฟ จะไม่แตกหรือหักง่ายเมื่อเรานำไปใช้งานติดตั้ง
  5. แพ็คเกจของสายไฟ ต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ สายต้องมีการม้วนอย่างดี ไม่พันกันรุงรังหรือเป็นปมไม่เรียบปกติ เพื่อการหยิบหรือเคลื่อนย้ายอย่างปลอดภัยและป้องกันการชำรุดของสายไฟ
  6. สายไฟที่ดีต้องมีตราสัญลักษณ์ มอก.ใหม่ ว่าสายไฟฟ้านั้นเป็นไปตามมาตรฐานที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมกำหนด
  7. มอก.ของสายไฟฟ้านั้น ต้องได้มาตราฐานความปลอดภัยมาอย่างถูกต้อง เช่นสายไฟของมารีนไชน์ ที่ได้รับความน่าเชื่อถือสายไฟฟ้าระดับพรีเมี่ยม มั่นใจได้ทั้งในคุณภาพ และความปลอดภัย
  ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน มอก.อย่างถูกต้อง

  อย่าลืมน๊ะ สายไฟฟ้ามีสองประเภท
  สายไฟแรงดันต่ำ,,,,สายไฟแรงดันสูง
Visitors: 74,235